Phong Thủy Nhà Ở

Bố trí nội thất cho nhà ở là hết sức quan trọng. Ta không nên hiểu theo cách đơn giản là ” đâu mà chẳng được”. Bố trí nội thất không chỉ cần phù hợp với phong thủy, mà còn cần phù hợp với cấu trúc tổng thể của ngôi nhà. Nó phù hợp với cảnh quan môi trường. Nó tạo nên sự thuận tiện trong sinh hoạt của mọi thành viên sống trong đó. Nó đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp lý nữa.

Xem thêm: Dịch vụ sửa nhà

Phong thủy xem ngôi nhà ở như một cơ thể con người, vì vậy ngôi nhà cũng phải được phân bố các cửa, các phòng, sao cho hợp lý và phù hợp với chức năng của nó.

noi-that-phong-thuy
noi-that-phong-thuy

Phòng Ngủ

Phòng ngủ của ngôi nhà như là trái tim, nó đảm bảo sức sống cho các thành viên trong gia đình. Ta có 1/3 cuộc đời trong phòng ngủ. Vì vậy phòng ngủ của chủ nhà nên đặt ở khu vực sau trung tâm nội thất tính từ cửa vào. Nhà tầng nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Đặt như vậy giúp ta kiểm soát được mọi mặt. Nếu đặt phòng ấy xa quá vào trong sẽ tạo cảm giác xa cách với các thành viên. Nhưng nếu ta đặt gần cửa ra vào sẽ tạo cảm giác không an bình, hơn nữa nó cũng tạo tâm lý muốn nghỉ ngơi ngay khi về đến nhà.

Phòng Khách

Phòng khách là nơi đối thoại của gia đình, là nơi thể hiện phong cách sống của gia chủ, là nơi tạo tâm lý thoải mái đầu tiên cho khách và chủ nhân khi bước vào nhà. Vì vậy phòng khách nên đặt ngay cửa ra vào. Phòng khách cần sáng sủa, cửa được mở vào trong để thể hiện sự hiếu khách của gia chủ và hút khí vào nhà. Phòng khách nên sơn màu sáng, trang trí đơn giản nhưng hài hòa và lịch lãm.

Phòng bếp

Phòng bếp là một trong ba bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, nó sếp sau cửa chính và phòng thờ. Nó cũng là ba thứ tối cần của con người là ăn – mặc – ở. Phòng bếp nên bố trí cuối nhà ngăn cách với phòng khách và xa phòng ngủ và phòng vệ sinh. Nếu đầu tiên bước vào nhà, ta thấy ngay bếp nó sẽ làm ta nghĩ đến ăn, đến các đồ thực phẩm. Khách vào cũng thường nghĩ đến ăn uống mà ít để ý đến các vấn đề khác của gia chủ. Phòng bếp không nên có nền cao hơn mặt bằng chung của ngôi nhà. Nó giúp dễ thoát nước, thoát khí độc, mùi độc. Phòng bếp phải thật sáng sủa, tránh tối âm u.

không gian bếp thông thoáng và đủ ánh sáng
không gian bếp thông thoáng và đủ ánh sáng

Phòng thờ – nơi thờ tự

Phần lớn người Châu Á rất tôn trong nơi thờ cúng. trong nhà ta luôn có nơi thờ tự. Đó là chỗ dựa tâm linh, một phần quan trọng của con người. Bởi vậy cần bố trí và thờ ở nơi yên tĩnh, cách xa các loại phòng khác. Nếu nhà ở chật chội ta nên bố trí bàn thờ ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Nơi thờ không nên lẫn với nơi ngủ và cách xa nơi xú uế. Bàn thờ có thể giúp gia chủ chỉnh sửa ” hướng, khí ” cho hợp với tuổi của chủ nhân bằng cách xoay hướng bàn thờ. Phòng thờ cần trang nghiêm, cần ánh sáng ấm, không nên quá sáng chói. Sơn phòng thờ với màu ấm tối, ta không nên sơn màu lạnh, sáng. Bố trí phòng thờ nơi cao nhất của nhà tầng để dễ tiếp ” Thiên” và yên tĩnh, ít thành viên qua lại.

Phòng tắm – nhà vệ sinh

Phòng tắm là nơi trôi mất của cải nhưng nó cũng là nơi không kém phần quan trong trong sinh hoạt của gia đình. Phòng tắm, buồng vệ sinh cần được chú ý phân bố hợp lý cho các phòng ngủ. Phòng tắm cần được bố trí gần mỗi phòng ngủ. Nhưng cửa phòng tắm không được đối diện với cửa phòng ngủ. Phòng tắm – vệ sinh chung thì cần đủ rộng thông gió tốt. Nhưng nó không nên thông thiên các cửa để tránh gió lùa, khí buốt, dương thoát gây hại. Phòng tắm, vệ sinh không nên bố trí gần cửa ra vào. Quan điểm phong thủy cho rằng bố trí như vậy thì sức khỏe và của cải của gia đình sẽ hao tổn, bị trôi tuột dần. Về mặt tâm lý nó làm ta có cảm giác đầu tiên mới bước vào nhà hay đi khỏi nhà là cần đi vệ sinh hay muốn tắm rửa ngay. Và người nhà sẽ tốn nhiều thời gian vào đó.

Phòng học, đọc sách – nơi học, nơi đọc sách

Phòng học, thư viện gia đình cần đặt ở cung ” Kiến thức” đối với Bát quái nhà. Nếu ở trong một phòng thì nên đặt ở góc ” kiến thức” theo bát quái cung vị phòng. Đặt đúng vị, hiệu quả của việc học hành nghiên cứu và thu nạp kiến thức sẽ thông tuệ. Đó là khí lực bát quái hỗ trợ. Phòng học, đọc sách phải bố trí nơi yên tĩnh của căn nhà hay yên tĩnh nhất của phòng thì tốt. Phòng này không nên gần cửa ra vào hay phòng ngủ để tránh bị phân tán tư tưởng. Phòng cần đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo và cần thoáng khí. Ta nên sơn màu vàng nhạt để hợp dương khí.

Phòng giải trí

Nhà có điều kiện ta có thể có phòng gải trí và ta cũng cần quan tâm đến phép phong thủy cho phòng này. Phòng gải trí là nơi thực hành các trò giải trí như chơi cờ, bài, hay tập thể dục thể thao. Vì vậy phòng này không nên bố trí gần cửa ra vào. Vì bố trí ở đây người nhà sẽ tiêu tốn thời gian, tiền bạc vào đó.

 

Chia Sẻ

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *