Kỹ Thuật Ốp Lát Nền Gạch

Ốp lát nền gạch – dịch vụ sửa nhà chuyện nghiệp

Bài viết này Nhà Việt sẽ chia sẻ về những kỹ thuật cơ bản cần phải tuân thủ trong trong quy trình ốp lát nền gạch. Kỹ thuật lát gạch nền nhà là một yếu tố rất quan trọng, đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Gạch lát nền nên mua cùng một mã sản phẩm cho cùng hạng mục, với kích thước, màu sắc đồng đều. Không vị sứt mẻ, rạn nứt. Không nên để gạch bị ướt trước khi lát.

Bước 2: Tạo lớp nền cơ sở

Tạo cốt nền bằng phẳng, không sụt lún, tạo độ trắc có thể chịu được tải khi đị lại trên mặt gạch. Lớp nền cơ sở nên đổ bê tông có cao độ thấp hơn cốt 0-0 từ 3 đến 5cm. Để không bị ảnh hưởng đến các hạng mục khác như cửa khi hoàn thành lát nền gạch. tùy vào vị trí lát nền, ta dùng ống nước tiô hoặc máy bắn tia laze để lấy cốt nền và tạo độ dốc. Trộn lớp vữa xi măng với mác vữa 50 hoặc 75, Vữa không được nhão. Sau đó ta dùng thước cây gạt phẳng lớp vữa theo cao độ cốt nền đã lấy trước đó, chiều dày lớp vữa từ 2 đến 3cm.

Tạo lớp nền cơ sở sau khi đã xác định được cốt nền
Tạo lớp nền cơ sở sau khi đã xác định được cốt nền

Bước 3: Lát gạch

  • Dựa vào các đặc điểm như kích thước, hoa văn của viên gạch và diện tích của ngôi nhà mà ta xác định được vị trí bắt đầu lát gạch.
  • Ta nên lát gạch theo nguyên tắc là lát từ trái qua phải và từ trong ra ngoài. Những viên gạch cắt nên được đưa vào những vị trí khuất để tạo thẩm mỹ.
  • Trước khi lát ta nên láng một lớp xi măng để tăng độ bán dính gạch với lớp nền cơ sở. Khoảng rộng mạch vữa giữa các viên gạch lát nền là 3mm. Nên dùng các ke chữ thập để căn chỉnh cho đều.
  • Dùng búa cao su để căn chỉnh và tạo độ chắc chắn cho viên gạch. Khi lát xong, gõ vào bề mặt gạch không bị nghe tiếng “ộp”.
Ốp lát nền gạch chuyên nghiệp
Ốp lát nền gạch chuyên nghiệp

Bước 4: Trét mạch

  • Khoảng 3 tiếng sau khi lát xong nền gạch là ta có thể dùng kèo chà ron hoặc xi măng trắng trét mạch. cần trộn vữa trét mạch với độ nhão vừa phải.
  • Dùng bay hoặc vật nhọn để tao khoảng hở đều cho mạch sau đó dùng tay miết vữa vào mạch trét.
  • Dùng khăn lau sạch không để vữa loang dính trên mặt gạch.

Bước 5: Vệ sinh, làm sạch bề mặt nền sau khi lát.

Công tác vệ sinh hoàn thiện bề mặt nền khá quan trọng. Sau khi hoàn thành trét mạch từ khoảng 24 – 36 giờ ta có thể tiến hành lau sạch nền gạch. Vì lúc này mạch vữa đã đông cứng và không còn bong tróc

Xem thêm: dịch vụ sửa nhà

 

Chia Sẻ

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *